พบกับงานศิลปะที่มีราคาแพงที่สุดในโลก ของศิลปินที่ยังมีชีวิตอยู่!

พบกับงานศิลปะที่มีราคาแพงที่สุดในโลก ของศิลปินที่ยังมีชีวิตอยู่!

เชื่อว่าถ้าเพื่อนๆ คนไหนเกาะติดแวดวงงานศิลปะ คงจะต้องทราบข่าวกันมาบ้างว่างานประมูลผลงานศิลปะระดับโลกของ Christie’s ในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา มีผลงานศิลปะชิ้นหนึ่งที่ถูกประมูลไปในราคาสูงถึง 90 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 3,000 ล้านบาท ตกเป็นของภาพวาดสีน้ำมัน “Pool with Two Figures” ของศิลปินนามว่า David Hockney งานศิลปะชิ้นนี้ กลายเป็นงานศิลปะจากศิลปินซึ่งยังมีชีวิตอยู่ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก โดยชายในภาพที่ฮอกนีย์ได้จรดพู่กันวาดนั้น ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอดีตคนรักของฮอกนีย์ ซึ่งเป็นหนึ่งในลูกศิษย์ของเขา โดยฮอกนีย์วาดภาพนี้ในปี 1972 เป็นปีที่ความรักของเขาต้องจบลง มาเริ่มต้นทำความรู้จักกับศิลปินผู้นี้กันดีกว่าครับ

 

David Hockney ศิลปินชาวอังกฤษ เกิดในปี ค.ศ. 1937 เค้าหลงใหลและรักงานศิลปะตั้งแต่อายุ 16 ปี เค้าเริ่มต้นจากสไตล์ที่คล้ายจะ Abstract รุนแรงเหมือน Expressionism แล้วค่อยๆ พัฒนามาเป็นสดใสสไตล์ป๊อปอาร์ต

ในปี 1963 ฮอกนีย์ได้ย้ายไปอยู่ที่เมืองลอสแองเจลิส รัซแคฃิฟอร์เนีย พร้อมเริ่มเป็นศิลปินเต็มตัวที่นั่น ซึ่งที่นั่นเองได้เป็นจุดเริ่มต้นอีกหนึ่งผลงานชื่อดังของเค้ากับ A Bigger Splash (1967) ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากสายน้ำ ที่ถึงแม้จะใช้เวลาชั่วพริบตาในการกระเซ็น แต่เค้าตั้งใจจะหยุดเวลา ณ ขณะนั้น ด้วยการประณีตและพิถีพิถันในวาดนานกว่า 2 สัปดาห์ และอีกหนึ่งไฮไลท์ ถ้าเพื่อนๆ ลองสังเกตดีๆ ภาพนี้ปราศจากคนและสิ่งมีชีวิต แต่ก็กลับมีชีวิตชีวาอย่างทรงพลัง

และถึงแม้กาลเวลาจะผ่าน แต่ฝีมือและผลงานของ David Hockney ยังคงเป็นระดับตำนาน จนเค้าผู้นี้ได้รับการยกย่องจากคนในแวดวงว่า “งานศิลปะของศิลปินผู้นี้ จะไม่มีวันแก่ตามกาลเวลาหรืออายุของเค้า” สาเหตุหนึ่งก็เพราะว่าฮอกนีย์ไม่เพียงแต่นำศิลปะยุคใหมเข้ามาปรับใช้ แต่ฮอกนีย์ยังเปลี่ยนจากการรังสรรค์งานด้วยพู่กัน และผืนผ้า มาใช้ไอแพดในการวาดรูปแทนอีกด้วย

ไงล่ะครับเพื่อนๆ ศิลปินที่อายุเข้าเลขแปด แต่ทั้งเจ๋ง เท่ และล้ำสมัยขนาดนี้ เชื่อเหลือเกินว่า David Hockney และผลงานของเค้าจะต้องถูกจารึกในแวดวงศิลปะไปตราบนานเท่านาน

Cr. Pinterest